Nvidia và nghịch lý từ chính thị trường điện toán mà họ tạo ra
Dù là 'ngôi sao' dẫn dắt ngành AI, Nvidia đang đối mặt với áp lực thị trường khi giá trị cổ phiếu giảm và sự chú ý của nhà đầu tư chuyển dịch sang các nhà sản xuất bộ nhớ như...
Nvidia, cái tên từng được coi là biểu tượng dẫn dắt ngành công nghiệp công nghệ, đang trải qua những tháng ngày đầy thách thức. Dù doanh thu dự kiến vẫn tăng trưởng, giá cổ phiếu của hãng đã giảm 15% kể từ mức đỉnh hồi tháng 5. Hiện tại, định giá của Nvidia thậm chí còn thấp hơn mức trung bình của chỉ số S&P, cho thấy các nhà đầu tư đang thận trọng hơn với lợi nhuận kỳ vọng từ gã khổng lồ này.
Trong khi dòng tiền vẫn đổ mạnh vào hạ tầng AI, tâm điểm đã dịch chuyển từ GPU sang các công ty sản xuất bộ nhớ. Điển hình là Micron, nhà sản xuất DRAM hàng đầu, đã ghi nhận giá trị tăng gần gấp ba lần. Điều này cho thấy bộ nhớ đang trở thành ‘nút thắt cổ chai’ mới trong các trung tâm dữ liệu (data center) và là lĩnh vực đầu tư hấp dẫn nhất hiện nay. Lý do rất đơn giản: tình trạng thiếu hụt GPU từng gây lo ngại vào năm ngoái đã dần hạ nhiệt, trong khi nhu cầu về bộ nhớ cho các hệ thống AI lại tăng vọt không ngừng.
Sự thành công của Nvidia là kết quả của những nỗ lực phi thường, từ việc phát triển nền tảng CUDA biến GPU thành tiêu chuẩn cho nghiên cứu AI, đến việc đẩy nhanh tốc độ phát triển phần cứng ở mức độ phức tạp bậc nhất. Tuy nhiên, đối với các công ty như Micron, câu chuyện lại mang tính thực dụng hơn. Các chip bộ nhớ băng thông cao (HBM) – thành phần thiết yếu để truyền tải dữ liệu vào/ra bộ xử lý – đã trở nên cực kỳ đắt giá do nhu cầu vượt xa khả năng cung ứng, khiến giá bán tăng vọt gấp mười lần trong năm qua.
Sự chênh lệch này còn thể hiện rõ qua giá giao ngay (spot price). Trong khi giá thuê GPU Nvidia H100 theo giờ có xu hướng giảm sau khi đạt đỉnh vào tháng 5, thì giá DRAM trên thị trường tự do lại liên tục leo thang. Theo ông Wayne Nelms, CTO của Ornn, nguyên nhân nằm ở quy luật cung cầu cơ bản. Các ông lớn như Google, Amazon, Microsoft và OpenAI đang tự phát triển chip xử lý riêng để giảm sự phụ thuộc vào Nvidia. Dù hiệu năng có thể chưa bằng các dòng chip mới nhất của Nvidia, chúng vẫn đủ sức làm giảm giá thành điện toán.
“Nhiều đối thủ trong mảng GPU và bộ tăng tốc đang gia nhập thị trường. Ai cũng muốn tự sản xuất silicon, nhưng không ai tự làm được DRAM,” ông Nelms nhận định. “Cho đến khi có một bước đột phá công nghệ lớn về HBM hoặc sự thay đổi trong cán cân cung cầu, tình trạng này có lẽ sẽ còn tiếp diễn.”
Đây là một nghịch lý đầy trớ trêu cho Nvidia: chính sự thành công của họ trong việc chứng minh giá trị của điện toán AI đã tạo ra một thị trường mà ai cũng muốn tham gia. Kết quả là, trong khi Nvidia phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt và áp lực giảm giá compute, thì các công nghệ phụ trợ đơn giản hơn lại đang hưởng lợi lớn từ chính hệ sinh thái mà họ đã góp phần xây dựng.
Nguồn tham khảo: TechCrunch



No Comment! Be the first one.