Startup xe tải tự lái Gatik huy động 200 triệu USD sau thương vụ với PepsiCo
Gatik, startup chuyên về xe tải tự lái, vừa gọi vốn thành công 200 triệu USD nhằm mở rộng quy mô vận hành sau khi thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với...
- Giọng nữ Bắc
Gatik, startup nổi bật trong lĩnh vực xe tải tự lái (autonomous vehicle), vừa thông báo huy động thành công 200 triệu USD. Động thái này diễn ra chỉ hai tháng sau khi công ty đạt được thỏa thuận thương mại kéo dài nhiều năm với tập đoàn PepsiCo.
Vòng gọi vốn này được dẫn dắt bởi Qatar Investment Authority và Koch Disruptive Technologies, cùng sự tham gia của Millennium Management, ARK Invest và Intact Private Capital. Kể từ khi rời khỏi chế độ “ẩn mình” vào năm 2019, startup có trụ sở tại Santa Clara, California này đã huy động tổng cộng khoảng 500 triệu USD. Mặc dù vậy, định giá cụ thể của công ty không được tiết lộ.
Theo CEO kiêm đồng sáng lập Gautam Narang, nguồn vốn mới sẽ là đòn bẩy quan trọng để Gatik hiện thực hóa các kế hoạch tăng trưởng dài hạn, bao gồm việc gia tăng số lượng xe tải tự lái, mở rộng tệp khách hàng và tiến tới các thị trường ngoài Bắc Mỹ.
Khác với nhiều đối thủ tập trung vào robot giao hàng vỉa hè hay robotaxi, Gatik đã chọn hướng đi riêng biệt là vận chuyển chặng giữa (middle-mile). Công ty sử dụng đội xe tải thùng tự lái do Isuzu Motors sản xuất để vận chuyển hàng hóa. Từ những lộ trình cố định ngắn dưới 10 dặm ban đầu, Gatik hiện đã có thể vận hành các tuyến đường linh hoạt với quãng đường lên tới 400 dặm.
Năm ngoái, Gatik đạt cột mốc quan trọng khi chính thức loại bỏ tài xế an toàn trên các tuyến đường thương mại. Hiện tại, hàng chục chiếc xe tải của hãng đang vận hành hoàn toàn tự động, bất kể điều kiện thời tiết như mưa nhẹ hay tuyết. Đáng chú ý nhất là dự án hợp tác với PepsiCo, nơi 41 xe tải tự lái đang thực hiện nhiệm vụ vận chuyển sản phẩm Frito-Lay từ các trung tâm phân phối đến cửa hàng tại Dallas, Phoenix và Tây Bắc Arkansas.
Với tổng giá trị các hợp đồng thương mại đạt khoảng 600 triệu USD, Gatik đang khẳng định vị thế vững chắc trong phân khúc vận tải tự động. Khoản đầu tư 200 triệu USD mới sẽ được sử dụng để tuyển dụng thêm nhân sự kỹ thuật, vận hành và mở rộng thị trường trong thời gian tới.
Nguồn tham khảo: TechCrunch
No Comment! Be the first one.